Phân tích Cát - Hung của 8 sao Bát Trạch


Trong phong thủy bát trạch, tính chất của 8 ngôi sao quyết định tới tính chất của phương hướng, từ đó xác định hướng nhà, hướng cửa và hướng bếp chuẩn xác, hợp với gia chủ.

Phong thủy bát trạch là một trường phái phong thủy chuyên nghiên cứu về Lý khí, cụ thể là Nhân Khí của người đối với ngôi nhà đó: chia mệnh người làm 8 cung mệnh, trong đó mệnh nam khác mệnh nữ; chia hướng ra làm 8 hướng. Khi kết hợp giữa mệnh người và 8 hướng sẽ tạo ra các dòng khí khác nhau và tính chất tác động cũng khác nhau.

+ Bốn cát tinh là: Sinh khí, Diên niên, Thiên y và Phục vị.
+ Bốn hung tinh là: Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát và Hoạ hại.

Tìm hiểu thông tin bát trạch trong khu đô thị:

 
                bat trach phong thuy

1. Sinh khí (Tham lang) 

Tham Lang thuộc Mộc tinh là du niên rất tốt, đem sức sống mạnh và nguồn sinh lợi lộc vào nhà. Ở Đông tứ trạch thì hợp trạch (hợp với nhà) khiến cho nhà thịnh vượng lên. Tây tứ không hợp vì Mộc với nhà Kim tương khắc.
Sinh khí Lâm chấn Tốn Mộc là đăng diện, Lâm Khảm Ly là đắc vị. Còn Kiền Đoài Cấn Khôn là thất vị tốt ít (du niên này gặp cung Tỷ Hòa là đăng diện tốt bậc nhất, gặp cung tương sinh là đắc vị tốt bậc nhì, gặp cung tương khắc là không tốt). Nên đặt nhà cao, cửa, giường, bếp, giếng hướng vào bốn hướng cát, kỵ đật hố phân.
Cụ thể:
• Hướng Bắc có thuộc tính là hành Thuỷ sinh cho Mộc của sinh khí.
• Hướng Đông, Đông Nam cũng có thuộc tính Mộc, ngang hoà với Mộc của Sinh khí là tốt nhất.
• Hướng Nam là Hỏa, được tương sinh. 
Nếu Sinh khí ở Tây tứ trạch gặp Càn, Đoài thì bị hành Kim tương khắc nên thuộc tính tốt bị khống chế; gặp Cấn, Khôn cũng tương khắc nện thuộc tính tốt giảm.

2. Diên niên (Phúc đức) hay còn gọi sao Vũ khúc

Thuộc hành Kim, là cát tinh. Nếu ở nhà Tây trạch thì hợp, làm cho nhà thịnh vượng lên vì bản thân nó là Kim lại gặp hành Kim sẽ tăng thêm thịnh vượng. Còn đối với Đông trạch thì không tốt bằng vì gặp tình huống Kim, Mộc tương khắc, Hoả, Kim tương khắc, chỉ riêng ở cung Khảm được tương sinh là đắc vị.
Cung Diên Niên:  Nó còn được gọi là thân Phúc đức Củng cố các mối quan hệ trong gia đình, tìm bạn gái ở hà nội biểu hiện cho tuổi thọ, sự phát đạt về tài chính nhưng lại kéo dài, để lại cho thế hệ sau.  Đây là hướng hoà thuận, tốt cho sự nghiệp và ngoại giao, với các mối quan hệ khác, vợ chồng hoà thuận, tuổi thọ tăng thêm, bớt kẻ địch, tính hoà dịu, với nữ giới có bạn đời tốt. Nếu Diên niên không may có khu vệ sinh, phòng kho… thì hay cãi vã thị phi, nhà cửa không yên ổn.
Đây cũng là hướng dùng để cứu chữa cho đôi vợ chồng nào mà tình nghĩa đang trên đà gãy đổ. Ví dụ 1 đôi vợ chồng đang có những chuyện cơm không lành, canh không ngọt, có thể đi đến chia tay. Để cứu chữa tình trạng này, 2 vợ chồng có thể dời phòng ngủ về căn phòng ở hướng Diên Niên.

3. Thiên y hoặc Cự Môn

Thiên y: Thuộc sao Cự Môn, là sao tốt; cải thiện sức khỏe, trường thọ. Chủ về sức khỏe tốt, lợi cho phụ nữ, vượng tài lộc, tiêu trừ bệnh, tâm tính ổn định, có giấc ngủ ngon, thường có quý nhân phù trợ, luôn đổi mới làm cho gia đình hưng vượng về tài sản, nhà đất, vật nuôi. Nó thể hiện vai trò của nhà lương y, như vị cứu tinh cứu giúp cho gia chủ, giúp giải trừ tai hoạ, tăng trưởng phúc đức. Vì Ngũ hành của nó thuộc Thổ nên nó phát huy tốt nhất ở Tây tứ trạch còn về phần Đông tứ trạch thì nó bị giảm sút sức mạnh vì gặp phải Ngũ hành tương khắc. Nếu Thiên y mà không may có khu vệ sinh, phòng kho… thì mắc bệnh kinh niên, chứng ung thư.
Ngoài ra còn quan niệm Bếp là nơi cung cấp năng lượng, là nguồn gốc của sức khoẻ cho mọi người trong gia đình. Cho nên, Bếp hoặc nồi cơm điện nên đặt xoay miệng về hướng Thiên Y.

4. Phục vị hoặc Phụ bật

Thuộc hành Thuỷ, cũng là cát tinh, có tác dụng làm tăng thêm sức mạnh, tiếp thêm cho trạch mệnh và trạch chủ. Nếu gặp cát tinh thì mọi việc sẽ tăng tiến nhiều còn nếu gặp hung tinh thì mọi sự cũng sa sút theo. Sao này hợp với Đông trạch hơn Tây trạch.
Cung Phục vị : Thuộc sao Tả Phù, là sao tốt; củng cố sức mạnh tinh thần, mang lại tiến bộ của bản thân, may mắn trong thi cử. Đây là hướng bình yên, trấn tĩnh, có lợi để bàn thờ. Vững cho chủ nhà, tình duyên nam nữ gắn bó, khả năng tài chính tốt, quan hệ cha mẹ vợ con tốt nhưng tình dục giảm sút. Nếu Phục vị không may có khu vệ sinh, phòng kho …. thì gia chủ nóng nảy, luôn cảm thấy bất yên.
Đây là hướng có độ tốt trung bình : cuộc sống gia đình yên vui, no ấm. Nhà xây về hướng Phục vị hoặc phòng ngủ của gia chủ ở vị trí này , nhà sẽ có con trai nhiều hơn con gái.

5. Tuyệt mệnh hoặc Phá quân 

Thuộc hành Kim, là hung tính, xấu nhất trong 8 sao. Nếu gặp Đông tứ trạch thì càng nguy hiểm hơn vì lại gặp tương khắc về Ngũ hành nên sự nguy hiểm của nó càng gia tăng. Khi xuất hiện ở Tây tứ trạch sự nguy hại của nó đỡ khốc liệt hơn so với ở Đông tứ trạch nhưng cho dù gặp tương sinh về Ngũ hành thì nó cũng là sao có thể gây tai hoạ.
Cung Tuyệt mệnh: Thuộc sao Phá Quân, rất xấu; phá sản, bệnh tật chết người. Nếu Tuyệt mệnh mà xây khu vệ sinh, phòng kho thì chủ nhà có sức khoẻ tốt, tuổi thọ tăng thêm, duyên phận con cái tốt, có tài vận. Nếu Tuyệt mệnh vào vị trí tốt (cửa ra vào, phòng ngủ, bếp ): chủ nhân bị bệnh khó chữa, mổ xẻ, đụng xe, mất trộm, trong người cảm thấy không yên ổn, mọi việc tính toán quá đáng, buồn phiền, đau khổ, u sầu, ít nói, ức chế tâm thần, duyên phận con cái bạc bẽo.
Đây là hướng xấu nhất trong 4 hướng. Không nên đặt cửa chính hoặc phòng ngủ ở vị trí này. Nhà xây về hướng Tuyệt mệnh sẽ đưa đến việc làm ăn suy sụp và có thể đi đến sự khánh tận; mất mát con cái và bệnh tật kinh niên. Vị trí này chỉ nên đặt nhà vệ sinh, phòng tắm hoặc Bếp. Nếu đặt Bếp ở đây, miệng Bếp phải xoay về 4 hướng tốt của gia chủ.

6. Ngũ quỷ hoặc Liêm trình 

Thuộc hành Hoả, là hung tính xấu thứ hai so với Tuyệt mệnh. Đối với Đông tứ trạch, tuy gặp các trường hợp tương sinh thì nó vẫn gây tác hại nhưng đặc biệt với Tây tứ trạch, do gặp tương khắc Ngũ hành nên gây nhiều mối nguy hiểm.
Cung Ngũ quỷ : Thuộc sao Liêm Trinh, là sao xấu; mất nguồn thu nhập, mất việc làm, cãi lộn. Nếu Ngũ quỷ là khu vệ sinh, kho thì có thể biến xấu thành tốt. Nếu cung Ngũ Quỷ là vị trí tốt (cửa ra vào, phòng ngủ, bếp) thì các sự việc lôi thôi vô cớ ập đến, người nhà có khả năng đụng chạm dao kéo mổ xẻ, ung thư, tai tiếng thị phi, mất trộm, phá sản, hoả hoạn.
Đây là hướng mang đến những tai họa như bị trộm cắp, cháy nhà, mất việc. Trong gia đình,vợ chồng con cái thường bất hòa và hay tranh cãi với nhau. Ngoài xã hội, cũng thường hay bất hòa với đồng nghiệp. Bởi vậy, vị trí này đặt nhà vệ sinh là hợp nhất , vì những tai họa sẽ bị nước cuốn trôi đi.

7. Lục sát hoặc Văn khúc 

Thuộc hành Thuỷ, cũng là hung tinh nhưng so với các sao khác đỡ hung hại hơn vì ngoài hai hành Hoả, Thổ ra thì nó đều tương sinh hoặc ngang hoà nên tính hung hại của nó đỡ hơn các hung tinh nêu trên.
Cung Lục sát : Thuộc sao Lộc Tốn, xấu; xáo trộn trong quan hệ tình cảm, thù hận, kiện tụng, tai nạn, nó đem sát khí vào nhà, ứng với các tai nạn về nước, dâm đãng, thị phi. Nếu Lục sát là khu vệ sinh, kho thì người trong nhà có suy nghĩ đúng đắn, có số đào hoa và lợi cho đuờng tình duyên. Nếu cung Lục sát là vị trí tốt (cửa ra vào, phòng ngủ, bếp) thì tình duyên trắc trở, vợ chồng thường cãi nhau, sự nghiệp không tốt. Riêng với nam giới thì không lo làm ăn, hay rượu chè cờ bạc.
Vị trí này thông thường chỉ để làm nhà vệ sinh hoặc phòng chứa đồ thôi.

8. Hoạ hại hoặc Lộc tôn 

Thuộc hành Thổ, là một hung tinh nhưng nó là sao ít xấu nhất trong số 4 hung tinh.
Hoạ hại : Thuộc sao Lộc Tốn, xấu; không may mắn, thị phi, thất bại; đem lại nhiều hung khí, gây nên nhiều thiệt hại về sức khoẻ và công danh. Nó làm cho con cái đần độn, ngu si, gian ngoan, bất lương, bệnh tật ốm đau, tài sản sa sút  Nếu Hoạ hại là khu vệ sinh, kho thì người trong nhà được yên ổn, hoà thuận, sức khoẻ tốt, không xảy ra quan sự. Nếu Hoạ hại là vị trí tốt ( cửa ra vào, phòng ngủ, bếp ) thì người nhà bị chia rẽ, quan tai, mệt mỏi vì những việc vụn vặt, hay thưa kiện với người ngoài, thất tài.
Đây là hướng đưa đến sự khó khăn và thất thoát về tiền bạc. Vị trí này tốt nhất chỉ làm phòng chứa đồ đạc.

Căn cứ vào thuộc tính và mối quan hệ Ngũ hành chúng ta có từng quan hệ cụ thể:

1. Cát tinh gặp tương khắc thì giảm tốt. 
2. Cát tinh mà gặp tương sinh thì càng tốt lên.
3. Hung tinh mà gặp khắc nhập (bị khắc) thì hung khí có chiều hướng giảm dần.
4. Hung tinh mà gặp khắc xuất thì hung khí tăng.
5. Hung tinh mà gặp sinh nhập thì xấu ngày càng xấu.
6. Hung tinh mà gặp sinh xuất thì trước xấu sau giảm dần. 
Thuật phong thuỷ cổ đại không những giúp con người biết chọn lành, tránh dữ mà còn có thể hoá giải các trường hợp hung sát nếu không may gặp phải mà không có cách nào để lựa chọn một ngôi nhà, một đối tác kinh doanh hay người vợ (người chồng). Các trường hợp đó thì có thể căn cứ vào thuộc tính Ngũ hành để hoá giải bớt những sao hung sát, làm tăng cát khí.
(Ví dụ: Dùng màu sắc, ánh sáng, số lượng, chất liệu của vật dụng, đồ trang sức,…)
Theo: Phong Thủy
 
Thiết kế nội thất,thiết kế nội thất chung cưthiết kế nội thất biệt thựthiết kế nội thất văn phòng, thiết kế nội thất nhà phốThiết kế nội thất chung cư tại Hà NộiThiết kế nội thất chung cư tại TPHCMThiết kế nội thất, thiết kế thi công nội thấtnội thất phòng ngủ, thiết kế nội thất phòng ngủnội thất phòng khách, thiết kế nội thất phòng khách, thiết kế nội thất chung cưnội thất nhà bếp, thiết kế nội thất phòng bếp, thiết kế nội thất phòng ngủnội thất văn phòngthiết kế nội thất văn phòngnội thất tân cổ điểnthiết kế nội thất tân cổ điểnthiết kế nội thất cổ điển, thiết kế nội thất hiện đạithiết kế nội thất đương đạithiết kế nội thất art deco

Tin Liên quan

Bình luận

Trả lời nhận xét của:

Ý kiến bạn đọc (0)

Dự án