Những điều không thể bỏ qua khi mua nhà trả góp Chung cư An Bình City


Mua nhà ở trả góp hình thành trong tương lai đang là xu hướng lựa chọn của nhiều người hiện nay. Ưu điểm lớn nhất là người mua không cần phải thanh toán ngay một lần giá trị căn nhà mà trả dần từng đợt, do đó sở hữu khá dễ.

Mua căn hộ trả góp là gì?

 Mua căn trả góp là không cần phải thanh toán 100% giá trị căn hộ tại thời điểm mua nhà mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn hộ bằng cách thế chấp căn hộ định mua hoặc dùng tài sản thế chấp đảm bảo khoản vay. Số tiền vay sẽ được trả dần gồm gốc và lãi theo thời gian thanh toán với mức lãi suất do hai bên vay và cho vay thoả thuận. Nếu bạn đang muốn mua trả góp căn hộ tại dự án An Bình City, bạn cần chú ý tới những điều sau:

Xem xét chính xác khả năng tài chính của bạn !

Đây là vấn đề cốt lõi trong vấn đề mua nhà, nhất là mua nhà trả góp. Khách hàng cần xác định được số vốn mà mình hiện có, số vốn hỗ trợ, số vốn cần vay thêm và khả năng chi trả trong điều kiện cho phép

Số vốn hiện có bao gồm số tiền tiết kiệm hiện có, thu nhập hàng tháng của gia đình sau khi trừ đi tất cả các khoản chi phí sinh hoạt mỗi tháng.

Số vốn hỗ trợ là khoản tiền khách hàng có thể nhận được từ người thân với lãi suất bằng 0 hoặc hoặc chỉ áp dụng mức lãi suất bằng hoặc thấp hơn lãi suất ngân hàng.

Khả năng trả nợ: Sau khi mua chung cư trả góp thì việc phải làm là trả nợ, vì thế bạn cần phải biết mỗi tháng chi trả chính xác bao nhiêu tiền và lãi suất phải biến động trong tầm kiểm soát.

Nếu tổng số vốn có được của bạn lớn hơn khả năng trả nợ thì việc mua nhà trả góp là khả thi.

Vay vừa đủ khả năng chi trả

Tài chính luôn là yếu tố hàng đầu cần quan tâm khi tính đến việc mua nhà, nhất là mua nhà trả góp. Vì nếu không tính toán kỹ lưỡng, bạn sẽ phải sống trong lo lắng, stress vì nợ nần ngay trong chính căn nhà mới mua.

Vay nhiều hay ít phụ thuộc vào tổng thu nhập của gia đình. Sau khi trừ phần chi tiêu hàng tháng, số tiền còn lại đủ khả năng trả cả gốc và lãi hàng tháng là được. Nếu lượng tiền bắt buộc phải vay thì điều chỉnh thời gian vay và hình thức trả nợ.

Tuy nhiên, cũng chỉ nên vay khoảng 30 - 40% giá trị căn hộ là hợp lý, tránh mất khả năng chi trả.

Chọn gói vay và ngân hàng phù hợp

Theo chuyên viên tư vấn của ngân hàng VIB, nhiều ngân hàng hiện nay cũng công khai cách tính lãi suất sau thời gian ưu đãi dựa trên lãi suất tiết kiệm cộng thêm biên độ. Điều khách hàng cần quan tâm là, liệu đó có phải lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng biên độ cố định hay đó là lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng biên độ.

Ngoài ra, khách hàng cần lựa chọn ngân hàng uy tín, dịch vụ tốt, bởi sự minh bạch của nhà băng là yếu tố quan trọng đảm bảo cho khoản vay của mình. Chẳng hạn các ngân hàng được Moody đánh giá cao qua các kỳ đánh giá vào tháng 9 hàng năm.

Năm 2015, có 9 ngân hàng Việt Nam lọt vào danh sách này gồm: VietinBank, VIB, BIDV, Sacombank, Techcombank, ACB, MB, VPBank và SHB.

Bên cạnh đó, 
khách hàng cũng nên cân nhắc việc mua bảo hiểm cho khoản vay, khoảng 1% của khoản vay để phòng những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra.

Chọn dự án

Đây là khâu vô cùng quan trọng, tiếp theo sau khi đã cân nhắc xong vấn đề tài chính để mua nhà. Những điểm cần lưu ý nhất khi chọn dự án là: Vị trí, tiện ích; giá cả, tiến độ thanh toán; pháp lý và uy tín chủ đầu tư. Và đây cũng là lý do tại sao bạn nên chọn mua dự án An Bình City:

Vị trí và tiện ích

Vị trí và tiện ích ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại và chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện hiện tại để chọn nhà phù hợp. Nên ưu tiên chọn những dự án gần với chỗ làm việc, đường đi lại thuận lợi, tránh kẹt xe, ngập nước thường xuyên.

Bên cạnh đó, nên xem xét đến các tiện ích nội khu cũng như xung quanh dự án như siêu thị, nhà hàng, trường học, bệnh viện,…

Ngoài ra, cũng cần để ý đến vấn đề an ninh khu vực, môi trường xung quanh tránh gần nhà máy, nơi ồn ào, ô nhiễm.

- Giá cả và tiến độ thanh toán

Bạn cần tìm hiểu kĩ giá bán chung cư An Bình City, nếu đã lên kế hoạch mua căn hộ trong khoảng tiền đã tính từ trước thì nên căn cứ theo đó để làm cơ sở chọn căn hộ có giá phù hợp. Chú ý đến tiến độ hoàn thành và tiến độ thanh toán chung cư An Bình City sao cho thuận lợi với chu kỳ thu nhập hàng tháng và khả năng tài chính.

Đối với căn hộ tại dự án còn đang trong quá trình xây dựng, cần chú ý đến việc có bản phụ lục kèm theo hợp đồng với chủ đầu tư để đối chiếu về chất lượng, không có phát sinh chi phí, đảm bảo về các tiện ích, thời gian hoàn thành, bàn giao nhà đúng cam kết.

- Pháp lý và uy tín chủ đầu tư.

Xem kỹ giấy tờ pháp lý dự án không chỉ giúp tránh chọn “nhầm nhà” trong quá trình mua bán mà còn liên quan đến quyền sở hữu sau này. Do đó, khi mua nhà cần xem xét rất kỹ yếu tố này.

Thông thường, tại các buổi lễ công bố, giới thiệu hay mở bán nhân viên bán hàng nói nhiều đến tiện ích, tiến độ thanh toán và các ưu đãi hơn là pháp lý. Tuy nhiên, người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý của dự án như: bản quy hoạch chi tiết, giấy phép xây dựng,… Các giấy tờ chứng minh chủ đầu tư thực sự của dự án, dự án không bị cầm cố hay thế chấp.

Trên thực tế, do tìm hiểu không tới nên có nhiều trường hợp góp tiền mua nhà nhưng cuối cùng gặp rất nhiều rủi ro do đất dính quy hoạch, dự án chưa có giấy phép xây dựng, tranh chấp giữa đơn vị bán hàng và chủ đầu tư.

Về chủ đầu tư, nên chọn các dự án có chủ đầu tư uy tín, năng lực trên thị trường. Điều đó thể hiện qua các dự án mà chủ đầu tư đã từng xây dựng. Tránh mua nhà tại dự án có chủ đầu tư “tay ngang”.

 Đọc kỹ hợp đồng

Hợp đồng là văn bản ghi nhớ các điều khoản ràng buộc giữa bên bán và bên mua. Trước khi đặt bút ký mua nhà, nên cân nhắc thu nhập, các điều khoản trong hợp đồng để tránh vi phạm hợp đồng và bị phạt.

Nếu thắc mắc hay có bất cứ điều khoản bất lợi nào, như tiến độ thanh toán dồn dập, số tiền nộp 1 lần quá lớn,… hãy thương lượng lại ngay với chủ đầu tư.

Khách hàng cũng nên phân biệt giữa chủ đầu và đơn vị phát triển dự án. Có không ít dự án chủ đầu tư không tham trực tiếp vào quá trình xây dựng dự án mà thông qua một đơn vị khác. Các đơn vị phát triển dự án này thực hiện gần như toàn bộ công việc xây dựng, bán hàng,… nhưng thực chất không phải là chủ đầu tư.

Hợp đồng chỉ có giá trị pháp lý khi người mua nhà ký kết với chủ đầu tư. Do vậy, cần xác định để ký kết hợp đồng cho đúng.

Ngoài ra, nên yêu cầu nhân viên bán hàng làm rõ các khoản phí nhìn thấy và phí phát sinh, ở căn hộ chung cư có khá nhiều loại phí, không như các loại hình nhà ở khác.

Tốt nhất, nếu có điều kiện hãy tham khảo thêm ý kiến của luật sư về các điều khoản hợp đồng để có những lời tư vấn thích hợp và không nên đặt cọc trước khi thương lượng.

Tin Liên quan

Bình luận

Trả lời nhận xét của:

Ý kiến bạn đọc (0)

Dự án