Những cái bẫy được tô hồng cho đầu tư bất động sản


Tô hồng thông tin, tiến độ của dự án, năng lực chủ đầu tư, “bánh vẽ” lợi nhuận… là những gì “cò đất” dựng lên khi tư vấn cho người mua nhà.

Theo số liệu thống kê của Công ty CBRE Việt Nam (CBRE), năm 2015, số lượng căn hộ giao dịch thành công tại TP Hồ Chí Minh đạt hơn 36.770 căn, tăng hơn 2 lần so với năm 2014. Còn tại Hà Nội, số lượng căn hộ giao dịch thành công là 21.100 căn, tăng 1,9 lần so với năm 2014. Trong đó, phân khúc trung và cao cấp chiếm tỉ trọng lớn trong giao dịch thành công.

Thực ra không phải đến bây giờ, mặt trái của môi giới nhà đất (hay còn gọi là “cò đất”) mới được đề cập, báo chí phản ánh mà từ những năm 2011-2012, khi thị trường bất động sản (BĐS) đóng băng, ế ẩm, “cò đất” đã được chỉ ra là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

vietbao

(Ảnh minh họa)

Đúng là trong nền kinh tế thị trường, sự góp mặt của đội quân môi giới nhà đất là rất cần thiết đối với cả người bán với người mua. Chủ đầu tư làm ra các sản phẩm BĐS không thể mang từng sản phẩm đi chào bán. Còn người mua, giữa hàng chục, hàng trăm dự án sẽ không thể nắm bắt được hết thông tin, sẽ khó đưa ra được sự so sánh giữa dự án này với dự án kia. “Cò đất” vì thế giữ vai trò rất quan trọng. Họ chính là kênh phân phối, bán hàng cho chủ đầu tư, đồng thời cũng là nơi cung cấp cho người mua những thông tin cơ bản nhất của một dự án BĐS và đưa ra những phân tích, so sánh cũng như tư vấn đề người mua quyết định đầu tư.

“Cò đất” vì thế là cầu nối, là kênh trung gian giữa chủ đầu tư với người mua!

Nhưng cũng chính vì giữ vai trò quan trọng như vậy trong quá trình vận hành của thị trường BĐS nên khi những thông tin mà “cò đất” đưa ra không chính sách, thậm chí bị tô hồng, bóm méo đã khiến thị trường lâm cảnh khó khăn. Người mua nhà quay lưng lại thị trường một phần ví giá nhà cao nhưng phần quan trọng là những khoản đầu tư của họ “đặt sai địa chỉ” và điều này thì phần lớn do sự tư vấn của “cò” tạo lên.

Thực tế này cũng được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng chỉ ra rằng, hoạt động môi giới nhà đất ở Việt Nam rất phát triển nhưng trên thực tế chủ yếu là... chỉ trỏ, buôn nước bọt, thậm chí có không ít người môi giới lừa đảo người bán, người mua.

Năm 2016: Đầu tư Bất Động Sản có tốt hay không?

Liệu thị trường bất động sản (BĐS) năm 2016 có tiếp đà phục hồi, thanh khoản tăng và kênh đầu tư BĐS có đáng để đầu tư?

Cũng theo CBRE, phân khúc nhà bình dân thời gian qua đã hoàn thành tốt vai trò giữ lửa, giúp thị trường vượt khó nhưng để thị trường bùng nổ thì phân khúc cao cấp mới là “ngòi nổ”. Lý giải điều này, CBRE cho rằng, phân khúc cao cấp hấp dẫn dòng vốn đầu tư hơn và phù hợp với mục đích đầu tư cảu người mua nhà. Và trong năm 2015, phân khúc này đã bắt đầu trở lại đường đua khi tại TP Hồ Chí Minh đã có 13 ngàn căn hộ cao cấp và ở Hà Nội là hơn 7 ngàn căn đã được gioa dịch thành công.

vietbao

(Ảnh minh họa)

Trong khi đó, theo đánh giá của Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS), giá các sản phẩm BĐS trong năm 2015 tiếp tục được cải thiện. Tại TP Hồ Chí Minh, ở thị trường sơ cấp và thứ cấp đã tăng tương ứng 6,1% và 7% so với cuối năm 2014, trong đó phân khúc trung, cao cấp tăng mạnh nhất với mức tăng 8-15%. Còn tại Hà Nội, giá trên thị trường sơ cấp và thứ cấp tăng lần lượt là 7,4% và 6,6%...

Lý giải cho điều này, theo VCBS, ngoài các yếu tố như đa dạng nguồn cung sản phẩm, sự kết hợp của chủ đầu tư với ngân hàng… thì nhà đầu tư chính là một trong những nhân tố quan trọng giúp thanh khoản trên thị trường tăng mạnh. Chính sách thanh toán thuận lợi, các cam kết kết sinh lời từ chủ đầu tư và khả năng tiếp cận với vốn vay ngân hàng đã kích thích dòng tiền đầu tư vào các sản phẩm.

Ngoài ra, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thông qua nhiều loại hình đầu tư đã tăng mạnh. Và theo VCBS, tính đến hết tháng 11/2015, dòng vốn FDI vào lĩnh vực BĐS đạt 2,33 tỉ USD.

Với những phân tích trên, VCBS cho rằng, năm 2016 là năm của sự phân hóa giữa các công ty phát triển BĐS với sự cạnh tranh mạnh mẽ của các dòng sản phẩm chung cư. Phân khúc cao cấp tiếp tục duy trì động lực tăng trưởng nhưng phân khúc bình dân sẽ đảm bảo sự phát triển bền vững.

Đặc biệt, VCBS, thị trường BĐS năm 2016 tuy “nóng” nhưng khó có bong bóng. Và trong bối cảnh các kênh đầu tư khác bị hạn chế và chứa đựng nhiều rủi ro như giá vàng trong nước cuối năm 2015 giảm 7,1% so với cuối năm 2014; lãi suất huy động VND có xu hướng giảm nhệ (bình quân 6,4%, kỳ hạn 12 tháng) nhưng không phải quá hấp dẫn nếu so với lãi suất cam kết từ các nhà đầu tư… thì BĐS vẫn sẽ là kênh thu hút dòng vốn đầu tư trong năm 2016.

Nói như vậy để thấy rằng, năm 2016, BĐS sẽ là kênh đầu tư có nhiều lợi thế so với các kênh đầu tư khác!

Tag: Căn hộ giá rẻ

Tin Liên quan

Bình luận

Trả lời nhận xét của:

Ý kiến bạn đọc (0)

Dự án