Dương trạch tam yếu - Tối quan trọng trong cuộc sống


Dương trạch: Là vùng đất được dùng vào mục đích làm nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố. Dương trạch phải hài hòa với thiên nhiên, có môi trường tốt đẹp, làm cho con người thấy vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt.

Dương trạch Tam Yếu:

Dương Trạch Là vùng đất được dùng vào mục đích làm nhà cửa, đình, chùa, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc, thị trấn, thành phố. Dương trạch phải hài hòa với thiên nhiên, có môi trường tốt đẹp, làm cho con người thấy vui tươi, mạnh khỏe, hạnh phúc. Dương trạch tốt tức là môi trường tốt.

​Thông tin tìm hiểu:

Tam yếu là gì?

Là cổng chính, phòng chủ và nhà bếp. Cổng chính chỉ nơi ra vào. Phòng chủ là nơi ở, nhà bếp là nơi để nấu nướng, đó là ba nơi chủ yếu, quan trọng nhất, xem phương hướng của ba nơi này có hài hoà với nhau hay không. Ba bộ phận này nếu hài hoà với nhau, đó là cát trạch, ngược lại sẽ là hung trạch.
Nguyên lý và sự suy đoán của tam yếu rất đơn giản, do vậy, đa số những người học về phong thuỷ đều quen thuộc phương pháp này, và ứng dụng trong thực tế bố cục phong thuỷ. Nhưng hiện nay có rất nhiều người khi ứng dụng quy luật “dương trạch tam yếu” đã phạm một sai lầm nghiêm trọng, đó là lấy phần chính giữa của căn nhà để tính toán toạ hướng cho nhà bếp, phòng chủ và cổng chính. Về khái niệm “phòng chủ” nhiều tìm người yêu cho rằng đó là phòng ở của chủ nhà, như vậy là sai. Khái niệm này chính xác là để chỉ căn phòng quan trọng nhất, hay chính là căn phòng cao lớn nhất.

Tám yếu tương sinh

Bao gồm: Cổng chính, phòng chủ, nhà bếp nên: cổng chính sinh phòng chủ, phòng chủ sinh nhà bếp, nhà bếp sinh cổng chính, ba thứ này tương sinh và không khắc nhau. Nhưng nếu luận theo Ngũ hành sinh khắc, điều này không thể có được. Lấy ví dụ, cổng thuộc Hoả, Hoả sinh Thổ, vì vậy phòng chủ là Thổ. Thổ sinh Kim, cho nên nhà bếp là Kim. Nếu nhà bếp là Kim, làm sao có thể sinh ra cổng Hoả được? Do vậy, muốn ba hành của cổng, phòng chủ, nhà bếp hoàn toàn tương sinh không khắc nhau là tuyệt đối không thể được. Chính vì thế, phần này xem ra có sai sót. Trên thực tế, Ngũ hành của cổng chính, phòng chủ và nhà bếp, chỉ cần có hai thứ tương đồng là có thể đạt được bố cục này. Do vậy, phần sau cuốn sách có nói đến “cổng chính sinh phòng chủ, phòng chủ sinh nhà bếp, nhà bếp sinh cổng chính, ba thứ tương sinh không khắc nhau”, phải thêm vào 4 từ “tỷ hoà với nhau”.

Tam yếu tỷ hoà

Tỷ hoà với nhau trong ba hành, nếu có hai thứ hài hoà với nhau, tức là có Ngũ hành giống nhau, bì ba hành đã có thể tương sinh. Lấy ví dụ, cổng thuộc Thổ, Thổ sinh Kim, “phòng chủ” là Kim, nếu “nhà bếp” và “phòng chủ” đều là Kim, thì giữa cổng và nhà bếp có mối quan hệ tương sinh, đó là Thổ Kim tương sinh. Tóm lại, cổng, phòng chủ, nhà bếp, ba thứ phải tương sinh không khắc nhau, đó là lý luận quan trọng nhất trong “Dương trạch tam yếu”. Nếu muốn hoàn toàn phù hợp quy tắc bố cục dương trạch này, phải khiến hai thứ trong cổng chính, phòng chủ và nhà bếp có Ngũ hành tương sinh, Ngũ hành của một thứ tương sinh với Ngũ hành của hai thứ còn lại, như vậy mới được coi là toàn vẹn.
Lại hợp với phúc nguyên của mệnh chủ nhà, tức là trạch mệnh phải hoàn toàn hợp với quẻ mệnh của người. Mệnh của chủ nhà, chính là khái niệm “quẻ mệnh” hay mệnh quái trong trước tác “Bát trạch minh kính”, cuốn sách này cũng rất nhấn mạnh đến tác dụng quan trọng của quẻ mệnh, coi trọng sự hoà hợp giữa trạch mệnh và nhân mệnh. Nhưng xem xét cuốn sách này từ đầu đến cuối, không hề thấy một ví dụ thực tế nào về quẻ mệnh, có thể thấy giữa hai cuốn sách, mỗi cuốn có những kết cấu lý luận và điểm đặc sắc riêng.

Lý thuyết về Phong thủy - Dương Trạch là cả một kho tàng đồ sộ về những triết lý của tự nhiên. Ở đây chỉ là một phần nhỏ xin giới thiệu cùng các bạn về “Tam Thập Bát Thuyết”.

1. Nhà ở tránh xây cạnh đền, miếu
2. Trước nhà có đường cái lượn chữ S thì làm ăn lụi bại
3. Bốn bên là đường thì phạm chữ tù tội
4. Trước cửa có cây thuỳ dương thì không tốt
5. Rễ cây đào chĩa thẳng vào cửa, con cháu được phù hộ
6. Cửa bị cây độc thụ chắn thì không tốt
7. Bên trái có cây, bên phải không có thì lành ít dữ nhiều
8. Cây bên phải ôm nhiều tầng thì tài lộc vô tận
9. Dòng nước chảy về cửa, chủ phát tài nhanh
10. Dòng nước cắt gần trước cửa, sống không yên ổn
11. Rãnh thoát nước từ trong nhà ra ngoài phải ổn
12. Rãnh chảy thẳng tuột thì của cải không góp được
13. Nước thoát ở đối diện cửa thì không giữ được của
14. Nhà có ao hình vuông thì vượng ...

 

Tin Liên quan

Bình luận

Trả lời nhận xét của:

Ý kiến bạn đọc (0)

Dự án