Bảo lãnh ngân hàng cho các dự án bất động sản


Hiện nay trên thị trường bất động sản có nhiều chủ đầu tư tham gia huy động vốn của người dân, sau đó không chịu trách nhiệm về việc hoàn thành dự án hoặc không có năng lực tài chính để thanh toán lại và đền bù cho người mua. Nên cần có một chính sách mới để đảm bảo quyền lợi cho người mua

Việc quy định bảo lãnh tài chính cho các dự án bất động sản được coi là một tin tín hiệu đáng mừng cho thị trường bất động sản. Người mua có thể hoàn toàn yên tâm, tin tưởng đối với những dự án được cấp chứng thư bảo lãnh cam kết tiến độ, chất lượng công trình...

Để tạo điều kiện cho các chủ đầu tư có thể bán nhà đang xây để giảm vốn đầu tư, chủ đầu tư có thể huy động từ những phí bảo lãnh.

Khi rủi ro xảy ra chủ đầu tư không thể bàn giao nhà theo đúng hợp đồng hoặc bị phá sản thì công ty hoặc tổ chức tài chính đứng ra bảo lãnh sẽ hoàn trả lại số tiền người mua nhà đã đóng trước hoặc tiếp tục triển khai dự án để bàn giao nhà cho người mua.

Theo Điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản (chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2015) chủ đầu tư các dự án bất động sản phải có ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính nếu muốn bán nhà ở hình thành trong tương lai. Đây là một yêu cầu đặc biệt quan trọng để đảm bảo những quyền lợi cốt lõi của khách hàng khi mua các sản phẩm bất động sản, đồng thời giúp lành mạnh hóa thị trường, thanh lọc những dự án, chủ đầu tư yếu kém về năng lực tài chính.Quy định cũng bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, bởi trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết, bên mua có quyền yêu cầu ngân hàng hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác theo hợp đồng đã ký kết.

Năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước đã lần đầu tiên công bố danh sách các ngân hàng thương mại có đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo danh sách này, có tổng cộng 33 ngân hàng, trong đó có 24 ngân hàng nội và 9 ngân hàng nước ngoài hoặc liên doanh được phép cung cấp dịch vụ này.

Theo các chuyên gia về bất động sản, đây là cơ sở để chủ đầu tư tìm kiếm ngân hàng  bảo lãnh cho các dự án bất động sản của mình theo quy định tại điều 56 của Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi (có hiệu lực từ 1/7/2015).

Về mức phí bảo lãnh, Thông tư quy định tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thỏa thuận mức phí bảo lãnh đối với khách hàng. Trong trường hợp bảo lãnh đổi ứng hoặc xác nhận bảo lãnh, mức phí bảo lãnh do các bên thỏa thuận trên cơ sở mức phí bảo lãnh được bên được bảo lãnh chấp thuận.

Trường hợp thực hiện đồng bảo lãnh, trên cơ sở thỏa thuận về tỷ lệ tham gia đồng bảo lãnh và mức phí thu được của bên được bảo lãnh, các bên tham gia đồng bảo lãnh thỏa thuận mức phí bảo lãnh cho mồi bên đồng bảo lãnh.

Các chuyên gia tài chính nhận định việc ký kết hợp tác bảo lãnh với ngân hàng không chỉ giúp đảm bảo tuyệt đối quyền lợi cho người mua nhà mà còn góp phần tăng thêm niềm tin đối với khách hàng và các nhà đầu tư, đồng thời giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững. Ngoài ra, việc các doanh nghiệp được ngân hàng ký kết hợp tác bảo lãnh còn giúp khẳng định thêm uy tín thương hiệu trên thị trường bất động sản, bởi khi quyết định bảo lãnh, ngân hàng đã phải thẩm định rất kỹ uy tín và năng lực của doanh nghiệp cũng như tính thanh khoản các dự án của đơn vị mà mình bảo lãnh.

Không quá khi nói rằng, một dự án khi được bảo lãnh tài chính cũng đồng thời có được tấm thẻ căn cước “bảo lãnh” niềm tin đối với người mua. Chính vì vậy, bên cạnh những yếu tố như vị trí, các tiện ích, người tiêu dùng thông minh, hiểu luật còn quan tâm đến việc dự án có được ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính hay không để lựa chọn.Gần đây, thị trường cũng ghi nhận xu hướng nhiều khách hàng tìm mua các dự án được ngân hàng bảo lãnh tài chính. Khách hàng đã “thông luật” hơn, sáng suốt hơn nhiều khi không chỉ đánh giá dự án trên tiêu chí vị trí, chất lượng xây dựng, tên tuổi chủ đầu tư mà còn rất lưu tâm đến vấn đề pháp lý tài chính. 

Cụ thể, ngân hàng cam kết thực hiện bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà đúng thời hạn theo hợp đồng mua bán cho khách hàng. Chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho dự án là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy năng lực, uy tín của doanh nghiệp, căn cứ pháp lý của dự án đã được các chuyên gia của ngân hàng thẩm định, kiểm tra một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng. Với chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của ngân hàng, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tiến độ xây dựng, tiến độ bàn giao nhà đúng thời hạn.

Dự án quan tâm: Chung cư An Bình City

Thông tin quan tâm: Giá chung cư An Bình City, Tiến độ thanh toán chung cư An Bình City, Tiện ích chung cư An Bình City

Tin Liên quan

Bình luận

Trả lời nhận xét của:

Ý kiến bạn đọc (0)

Dự án